โรคและอาการของโรค

โรคที่ควรรู้ต่งๆ การป้องกันโรค การรักษาอาการเจ็บป่วย การตรวจเช็คเบื้องต้น โรคภัยที่เกิดขึ้นในแต่ละช่วงวัย เด็ก วัยทำงาน ผู้สูงอายุ  โรคจากปฎิบัติตัว

ไอติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ อย่าชะล่าใจ อาจเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ

อาการไอเป็นอาการปกติที่พบได้ทั่วไป แต่หากมีอาการไอติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป อย่าชะล่าใจ ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาการไอต่อเนื่องนานหลายวันแบบนี้อาจเป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดโรคต่างๆอยู่ก็ได...

ภาวะซึมเศร้าในเด็ก ปัญหาที่น่าห่วง พ่อแม่ควรดูแลอย่างใกล้ชิด

คนที่มีลูกก็อยากให้ลูกเติบโตมาอย่างแข็งแรง ร่าเริง สดใส สุขภาพดี ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจ แต่หากวันใดวันหนึ่งเห็นลูกซึมเศร้า รู้สึกเครียดบ่อยๆ ไม่ค่อยกินข้าว ไม่ค่อยอยากพูดคุยกับใคร เก็บตัว ห...

ทำความรู้จัก โรคไข้หวัดมะเขือเทศ โรคระบาดในเด็กเล็ก ไม่รุนแรง หายเองได้

จากกรณีที่มีรายงานข่าวว่าพบผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดมะเขือเทศ (Tomato Flu) ที่ประเทศอินเดีย เป็นกลุ่มเด็กเล็กอายุต่ำกว่า 5 ปี พบผู้ติดเชื้อเกือบร้อยคน แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต และโรคนี้ก็ยังไม่มีรายงา...

รู้จัก โรคซึมเศร้าหลังคลอด โรคอันตรายที่คุณแม่มือใหม่ไม่อยากเป็น

คนที่ได้ชื่อว่าเป็นแม่นอกจากจะเจ็บปวดเมื่อคลอดลูกออกมาแล้ว บางคนก็มีภาวะเป็นโรคซึมเศร้า เพราะความเหนื่อยและความเครียดจากการเลี้ยงลูก โดยเฉพาะคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์การเลี้ยงลูกมาก่อ...

ไข้เลือดออก โรคที่ต้องระวังในช่วงหน้าฝนนี้

ช่วงฤดูฝนแบบนี้มีหลายโรคที่ควรเฝ้าระวัง หนึ่งในนั้นก็คือโรคไข้เลือดออก จากสถิติของทวีปเอเชีย ประเทศไทยมีผู้ป่วยไข้เลือดออกเป็นอันดับที่ 2 รองจากประเทศฟิลิปปินส์ สำหรับกลุ่มอายุที่เป็นไข้เลือดอ...

รู้จัก โนโรไวรัส ไวรัสตัวร้ายทำลูกท้องเสีย

อาการท้องเสียเป็นอาการที่เกิดขึ้นบ่อยในเด็กเล็ก เนื่องจากเด็กมักมีนิสัยชอบเอาของ หรือมือเข้าปาก จนทำให้ไวรัสเข้าสู่ร่างกายได้ “โนโรไวรัส” ก็เป็นไวรัสชนิดหนึ่งที่หลายคนอาจไม่คุ้นหู เป็นตัวการที...

6 โรคยอดฮิตของเด็ก ที่พ่อแม่ควรเฝ้าระวัง

คนเป็นพ่อแม่เมื่อเห็นลูกเจ็บไข้ได้ป่วย มันช่างทรมานหัวใจเหลือเกิน ยิ่งปัจจุบันนี้เชื้อโรคต่างๆก็เยอะขึ้น รวมถึงสภาพอากาศที่เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวหนาว จนทำให้เด็กป่วยกันเยอะ หากเป็นแค่ไข้หวัดธรรมดาค...

รู้จักส่าไข้ โรคยอดฮิตของเด็กเล็ก

ส่าไข้ หรือหัดกุหลาบ เป็นโรคติดต่อที่พบมากในเด็กเล็กช่วงอายุ 3 เดือน – 3 ปี สาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส Human herpesvirus type 6 และ Human Herpesvirus Type 7 ที่ติดต่อกันจากการหายใจสูดเอาฝอยละ...

อาการปวดหัวบ่อยแบบไหนควรไปหาหมอ?

อาการปวดหัวเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน ทุกเพศ และทุกวัย อาจเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอ การอดอาอาหาร หรือความผิดปกติทางอารมณ์ เช่น ความเครียด ความวิตก...

ปวดหัวบ่อยเกิดจากอะไร? แก้ยังไงได้บ้าง?

อาการปวดหัวเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไปและมีอาการปวดหลายแบบ ซึ่งจะบ่งบอกโรคได้จากลักษณะอาการที่เป็น ลักษณะอาการปวดหัวที่พบได้ เช่น อาการปวดที่บริเวณศีรษะข้างใดข้างหนึ่ง อาการปวดหัวแบบปว...

Welcome Back!

Login to your account below

Create New Account!

Fill the forms bellow to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.