อาหารและยา

ทั้งอาหารและยา ถือว่า เป็นอีกปัจจัยที่ทุกคนต้องรู้ การกิน ประโยชน์ วิธีการเลือกใช้ยาให้ถูกกับโรค การกินอาหารที่มีประโยชน์ ต้องรู้และอ่านคุณสมบัติของยาก่อนทานเสมอ รวมไปถึงอาหารด้วย

รู้หรือไม่? ผักชีไม่ได้มีดีแค่โรยหน้า แต่ว่าเป็นพืชสมุนไพรด้วยนะ!

ผักชีเป็นผักที่คนไทยมักใช้ในการตกแต่งอาหารให้ดูสวยงามน่ารับประทาน บางครั้งก็รับประทานเป็นผักเครื่องเคียงร่วมกับอาหารอื่นๆ เช่น สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ หรืออาจนำมาตกแต่งให้อาหารมีกลิ่นหอมข...

วัคซีนวัณโรค (BCG) ประเภทของวัคซีน วิธีรับวัคซีน อาการข้างเคียง

วัคซีนวัณโรค หรือ วัคซีนบีซีจี (BCG) มีชื่อเต็มว่า Bacillus Calmette-Guerin Vaccine ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามผู้ผลิตวัคซีน คือ Albert Calmette และ Calmille Guerin เป็นวัคซีนที่ช่วยป้องกันโรควัณโร...

วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี ประเภทของวัคซีน วิธีรับวัคซีน อาการข้างเคียง

วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี เป็นวัคซีนที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการอักเสบในตับ ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในวัคซีนพื้นฐานที่เด็กไทยทุกคนควรได้รับตามกำหนดการให้วัคซีนของแผนงานสร้างเสริมภูมิ...

วัคซีนไวรัสตับอักเสบเอ ประเภทของวัคซีน วิธีรับวัคซีน อาการข้างเคียง

การป้องกันการติดเชื้อไวรัสจากโรคไวรัสตับอักเสบเอที่ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งก็คือ การฉีดวัคซีน เนื่องจากปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีรักษาโรคไวรัสตับอักเสบ การฉีดวัคซีนจึงเป็นวิธีที่ง่ายและเห...

พ่อแม่ควรรู้ไว้! วัคซีนสำหรับเด็กที่สำคัญมีอะไรบ้าง

การมีภูมิคุ้มกันที่ดีคือสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข วิธีที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคให้แก่ร่างกายคนเร...

วัคซีนพื้นฐานสำคัญอย่างไร มีอะไรบ้าง

การมีภูมิคุ้มกันที่ดีเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของเรา ช่วยให้ร่างกายของแข็งแรง ไม่ต้องกังวลใจกับโรคหรืออาการเจ็บป่วยใดๆ และวัคซีนก็เป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดในเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้เรามี...

ยาโลพินาเวียร์/ริโทนาเวียร์ วิธีใช้ ข้อแนะนำ ผลข้างเคียง

ยาโลพินาเวียร์/ริโทนาเวียร์ (Lopinavir and Ritonavir, LPV/r) เป็นยาต้านไวรัสสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV และผู้ป่วยโรคเอดส์ มีส่วนผสมของยาสองชนิดรวมกัน คือ ยาโลพินาเวียร์ (Lopinavir, LPV) และยาริโทนา...

วัคซีนคืออะไร? มีประเภทอะไรบ้าง

การฉีดวัคซีนคือหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดในการป้องกันโรค เป็นวิธีที่ค่อนข้างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายสามารถสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต่อโรคต่างๆ ตามประเภทของวัคซีนที่ได้รับ แตกต...

ยาอะซิโธรมัยซิน คุณสมบัติ วิธีใช้ ผลข้างเคียง

ยาอะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) เป็นยาปฏิชีวนะในกลุ่มแมโครไลด์ (macrolide) ใช้รักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง และการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจในกรณีที่ผู้ป่วยแพ้ยาปฏิชีวนะใ...

ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) คุณสมบัติ ผลข้างเคียง

ยาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) หรือ T-705 เป็นยาต้านไวรัสที่ผลิตและคิดค้นขึ้นเพื่อรักษาโรคไข้หวัดใหญ่โดยบริษัทฟูจิฟิล์ม โตยามะ เคมิคัล (Fujifilm Toyama Chemical) ประเทศญี่ปุ่น และได้รับอนุญาตใ...

Welcome Back!

Login to your account below

Create New Account!

Fill the forms bellow to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.