อาหารและยา

ทั้งอาหารและยา ถือว่า เป็นอีกปัจจัยที่ทุกคนต้องรู้ การกิน ประโยชน์ วิธีการเลือกใช้ยาให้ถูกกับโรค การกินอาหารที่มีประโยชน์ ต้องรู้และอ่านคุณสมบัติของยาก่อนทานเสมอ รวมไปถึงอาหารด้วย

5 วิธีแก้เคล็ดขัดยอกด้วยการใช้ไพล พืชสมุนไพรที่หน้าตาคล้ายขมิ้น

การใช้ชีวิตประจำวันของคนเรานั้น อาจมีบ้างบางวันที่ร่างกายบังเอิญไปกระทบกระแทกกับสิ่งต่างๆ รอบข้างจนเกิดเป็นอาการฟกช้ำดำเขียว มีอาการเคล็ดขัดยอกเกิดขึ้นมา หรือบางครั้งการใช้งานร่างกายผิดท่าผิดว...

มารู้จักกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ อาหารบำรุงเลือดที่มากคุณประโยชน์กันเถอะ!

หากพูดถึงอาหารการกินหลักของคนไทยที่ทุกครอบครัวรับประทานกันเป็นประจำแทบทุกมื้อและทุกวันแล้ว ก็คงหนีไม่พ้นอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตอย่าง “ข้าว” อาหารหลักที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญของร่างกาย ม...

เลือดจางกินอะไรดี? มาดู 6 ผลไม้บำรุงเลือด

สุขภาพร่างกายเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างดี มีประสิทธิภาพ และมีความสุข เราจึงควรหมั่นดูแลตนเองให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ แต่ในบางครั้งถึงแม้ว่าเราจะดูแลตนเองอย่างดีแล้ว แต่ด้วย...

รู้หรือไม่? ผักชีไม่ได้มีดีแค่โรยหน้า แต่ว่าเป็นพืชสมุนไพรด้วยนะ!

ผักชีเป็นผักที่คนไทยมักใช้ในการตกแต่งอาหารให้ดูสวยงามน่ารับประทาน บางครั้งก็รับประทานเป็นผักเครื่องเคียงร่วมกับอาหารอื่นๆ เช่น สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ หรืออาจนำมาตกแต่งให้อาหารมีกลิ่นหอมข...

วัคซีนวัณโรค (BCG) ประเภทของวัคซีน วิธีรับวัคซีน อาการข้างเคียง

วัคซีนวัณโรค หรือ วัคซีนบีซีจี (BCG) มีชื่อเต็มว่า Bacillus Calmette-Guerin Vaccine ซึ่งเป็นชื่อที่ตั้งตามผู้ผลิตวัคซีน คือ Albert Calmette และ Calmille Guerin เป็นวัคซีนที่ช่วยป้องกันโรควัณโร...

วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี ประเภทของวัคซีน วิธีรับวัคซีน อาการข้างเคียง

วัคซีนไวรัสตับอักเสบบี เป็นวัคซีนที่จะช่วยป้องกันการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดอาการอักเสบในตับ ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในวัคซีนพื้นฐานที่เด็กไทยทุกคนควรได้รับตามกำหนดการให้วัคซีนของแผนงานสร้างเสริมภูมิ...

วัคซีนไวรัสตับอักเสบเอ ประเภทของวัคซีน วิธีรับวัคซีน อาการข้างเคียง

การป้องกันการติดเชื้อไวรัสจากโรคไวรัสตับอักเสบเอที่ได้ผลดีและมีประสิทธิภาพวิธีหนึ่งก็คือ การฉีดวัคซีน เนื่องจากปัจจุบันนี้ยังไม่มีวิธีรักษาโรคไวรัสตับอักเสบ การฉีดวัคซีนจึงเป็นวิธีที่ง่ายและเห...

พ่อแม่ควรรู้ไว้! วัคซีนสำหรับเด็กที่สำคัญมีอะไรบ้าง

การมีภูมิคุ้มกันที่ดีคือสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่าย และสามารถใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข วิธีที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคให้แก่ร่างกายคนเร...

วัคซีนพื้นฐานสำคัญอย่างไร มีอะไรบ้าง

การมีภูมิคุ้มกันที่ดีเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของเรา ช่วยให้ร่างกายของแข็งแรง ไม่ต้องกังวลใจกับโรคหรืออาการเจ็บป่วยใดๆ และวัคซีนก็เป็นหนึ่งในวิธีการที่ดีที่สุดในเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้เรามี...

ยาโลพินาเวียร์/ริโทนาเวียร์ วิธีใช้ ข้อแนะนำ ผลข้างเคียง

ยาโลพินาเวียร์/ริโทนาเวียร์ (Lopinavir and Ritonavir, LPV/r) เป็นยาต้านไวรัสสำหรับผู้ติดเชื้อ HIV และผู้ป่วยโรคเอดส์ มีส่วนผสมของยาสองชนิดรวมกัน คือ ยาโลพินาเวียร์ (Lopinavir, LPV) และยาริโทนา...

Welcome Back!

Login to your account below

Create New Account!

Fill the forms bellow to register

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.